Dấu hiệu bệnh tiểu đường và chỉ số tiểu đường của cơ thể

Thực phẩm tốt cho người tiểu đường

TIỂU ĐƯỜNG VÀ CHỈ SỐ TIỂU ĐƯỜNG

 1. Tiểu đường là gì?

– Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là sự chuyển hóa chất đường trong cơ thể bị rối loạn do tuyến tụy không tự sản xuất được insulin hoặc do tế bào mất khả năng sử dụng insulin có sẵn trong cơ thể dẫn đến hiện tượng lượng đường trong máu luôn cao hơn ở mức bình thường. Insulin là một hormone do tuyến tụy sản xuất có vai trò vận chuyển glucose từ máu vào các tế bào bên trong cơ thể để tạo ra năng lượng.

– Tiểu đường thường phát triển âm thầm trong cơ thể chúng ta, khi bệnh có biểu hiện ra bên ngoài thì lúc đó người bị tiểu đường đã diễn biến nặng rồi. Vì vậy chúng ta cần lưu ý những thay đổi sức khỏe của bản thân dù là nhỏ nhất để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh trường hợp diễn biến nặng gây hậu quả về sau.

– Tiểu đường thường được phân thành 3 loại chính, bao gồm:

+ Tiểu đường typ 1: là những người không thể tự sản xuất hoặc sản xuất rất ít insulin. Đây là những người thiếu insulin tuyệt đối chiếm khoảng 10% các trường hợp khác, bệnh có thể khởi phát ngay từ khi nhỏ, thường bắt đầu ở độ tuổi dưới 30 và không liên quan đến thể chất. Người mắc tiểu đường typ 1 có thể điều trị suốt đời, bên cạnh cần cân bằng chế độ luyện tập thể dục thường xuyên để phòng ngừa các biến chứng của tiểu đường.

+Tiểu đường typ 2: Là trường hợp thường gặp nhất và chiếm khoảng 90%. Ở tiểu đường typ 2, cơ thể vẫn sản xuất ra insulin nhưng lượng insulin không đủ để vận chuyển glucose vào tế bào hoặc là tình trạng kháng insulin làm đường trong máu tăng cao, cũng có thể xảy ra cả 2 tình trạng trên.

 • Tiểu đường typ 2 thường gặp ở người cao tuổi, người thừa cân, ít vận động, béo phì. Giai đoạn đầu bệnh có thể kiểm soát nhờ chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục đều đặn. Tuy nhiên, về lâu dài người  bị tiểu đường cần sử dụng thuốc điều trị qua đường uống hoặc tiêm insulin.

+ Tiểu đường thai kỳ: thường chiếm khoảng 4% trong số phụ nữ mang thai, thường xuất hiện ở phụ nữ mang thai tuần 24 -28. Tiểu đường thai kỳ có thể tự khỏi sau mang thai nhưng có thể gây ra các biến chứng và nguy cơ mắc đái tháo đường typ 2 cho cả mẹ và bé. Phần lớn người bị tiểu đường thai kỳ có thể kiểm soát đường huyết nhờ tập thể dục và chế độ ăn uống hợp lý, khoảng 10-20% người bị tiểu đường cần sử dụng thuốc.

 1. viên uống diệp tâm đường_7
  Chỉ số đường huyết người bệnh tiểu đường cần biết

  Dấu hiệu bệnh tiểu đường:

Người bị tiểu đường thường diến biến rất nhanh, các triệu chứng thường xảy ra nhanh chóng trong vài ngày hoặc có khi vài tuần:

 • Cảm thấy cơ thể luôn đói và mệt: cơ thể người bị tiểu đường thường chuyển đổi thức ăn thành glucose mà tế bào của bạn sử dụng để lấy năng lượng. Nhưng các tế bào của bạn cần insulin để hấp thụ glucose. Nếu cơ thể không tạo ra đủ hoặc bất kỳ loại insulin nào hoặc nếu các tế bào của bạn kháng lại insulin mà cơ thể bạn tạo ra , glucose không thể xâm nhập vào chúng và bạn không có năng lượng. Điều này khiến bạn đói và mệt mỏi hơn bình thường.
 • Đi tiểu thường xuyên và khát hơn: cơ thể của người bình thường sẽ đi tiểu từ bốn đến bảy lần trong 24 giờ nhưng những người bệnh tiểu đường sẽ đi tiểu nhiều hơn gấp nhiều lần do lượng đường trong máu cao. Lý do là bình thường cơ thể hấp thụ glucose khi đi qua thận, đối với người bị tiểu đường lượng đường trong máu sẽ đẩy cao lên cao làm cho thận không đưa tất cả trở lại, khiến cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu và phải mất nước.
 • Khô miệng, khát nước –uống nước nhiều và ngứa da: khi cơ thể sử dụng chất lỏng để đi tiểu thì độ ẩm những chỗ khác trên cơ thể sẽ ít hơn. Người bị tiểu đường sẽ cảm thấy mất nước và miệng cảm thấy khô, từ đó có thể làm ngứa da.
 • Thị lực giảm đi: thay đổi mức chất lỏng trong cơ thể người bị tiểu đường có thể làm cho tròng kính trong mắt sưng lên, từ đó khiến mắt mờ và thị lực giảm.
 • Vết thương chậm lành, máu khó liền: theo thời gian lượng đường trong máu có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu trong cơ thể và gây tổn thương lên thần kinh khiến vết thương chữa lâu lành và nếu trầy xướt sẽ ra máu nhiều hơn. Lâu lâu cảm thấy đau hoặc tê ở chân, đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang tổn thương thần kinh.
 • Sụt cân nhiều hơn bình thường.
 • Rối loạn sinh lý, giảm ham muốn tình dục
 • Cảm giác châm chít tê bì chân tay đặc biệt ở bàn chân bàn tay.
 • Nhiễm trùng âm đạo thường xuyên ở phụ nữ
 • Nhiễm trùng nấm men hoặc nấm candida.
 1. Chỉ số bệnh tiểu đường:

 • Để xác định mình có bị tiểu đường hay không, bạn hãy tự kiểm tra chỉ số đường huyết lúc đói hoặc sau khi ăn dựa trên bảng chỉ số đường huyết lúc bình thường và lúc nguy hiểm. Dưới đây là bảng chỉ số đường huyết theo tiêu chuẩn của hiệp hội đái tháo đường quốc tế dành cho những người bình thường, người có nguy cơ bị tiểu đường và người bị tiểu đường.
Mức mục tiêu theo loạiTrước bữa ăn2 giờ sau ăn
Không bị tiểu đường4.0 – 5.9 mmol/lítDưới 7.8 mmol/ lít
    Tiểu đường loại 24.0 – 7.0 mmol/lítDưới 8.5 mmol/lít
     Tiểu đường loại 14.0 – 7.0 mmol/lítDưới 9 mmol/lít
Tiểu đường trẻ em/loại 14.0 – 8.0 mmol/lítDưới 10 mmol/lít
 • Đối với những người bình thường chỉ số đường huyết thường là như nhau:

+ Đường huyết bình thường trong cơ thể khoảng 4 mmol/l (72 mg/dL)

+ Hoạt động bình thường của cơ thể phục hồi thì chỉ số lượng đường trong máu khoảng 4.4 -6.1 mmol/l (82 – 110 mg/dL)

+ Sau một khoảng thời gian ngắn sau khi ăn đường huyết có thể tăng tạm thời lên đến 7.8 mmol/l (140mg/dL)

 • Đối với những người bị tiểu đường:

+ Trước bữa ăn: 4 – 7 mmol/L (72mg/dL -128 mg/dL) cho những người tiểu đường loại 1 hoặc loại 2.

+ Sau bữa ăn: dưới 9 mmol/L cho những người bị tiểu đường loại 1 và 8.5 mmol/L cho những người bị tiểu đường loại 2.

-Nên thường xuyên theo dõi bảng chỉ số đường huyết để biết mức đường huyết thấp, cao hay mức có thể chấp nhận được. Để chuẩn đón tiểu đường chính xác nhất, bạn cần làm nghiệm pháp tăng đường huyết hoặc xét nghiệm chỉ số HbA1c. Đây là chỉ số kiểm soát đường huyết chuẩn xác nhất  mà không phụ thuộc vào thời điểm no hay đói. Chỉ số này bình thường nếu ở mức từ 5.5% -6.2% là bình thường và cảnh báo tiểu đường nếu trên 7%.

 1. Chế độ ăn cho người tiểu đường

 

Thực phẩm tốt cho người tiểu đường
Thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường.

 Người bị tiểu đường nên bổ sung thực phẩm trong khẩu phần ăn hằng ngày như thế nào cho phù hợp, nên ăn gì và không nên ăn gì. Cụ thể những thực phẩm của người bị tiểu đường nên ăn bao gồm:

 • Nhóm thức ăn có đường bột: ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, gạo còn vỏ cám, rau cũ…được chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng hạn chế tối đa chiên, xào…Các loại củ như khoai, sắn cũng cung cấp khá nhiều tinh bột nên cần hạn chế, cắt giảm cơm…
 • Nhóm thức ăn có thịt, cá: người bị tiểu đường nên ăn cá, thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, thịt lọc bỏ mỡ, các loại cá cũng vậy nên ăn ít béo, bỏ mỡ …
 • Nhóm thức ăn có chất béo, đường: các loại thực phẩm có chất béo không bão hòa được ưu tiên trong chế độ ăn của người bị tiểu đường như đầu dầu đậu nành, vừng, dầu cá, mỡ cá, olive…
 • Nhóm thức ăn có rau: người bị tiểu đường nên ăn rau nhiều hơn trong thực đơn của mình thông qua các cách chế biến đơn giản như ăn sống, hấp, luộc rau trộn nhưng không nên sử dụng nhiều loại sốt có chất béo.
 • Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì tỷ lệ giữa các thành phần sinh năng lượng trong bữa ăn hàng ngày của người bệnh tiểu đường. Không nên quá kiêng kem mà khẩu phần ăn hàng ngày phải đầy đủ 3 nhóm thực phẩm quan trọng là protein (đạm), lipit (mỡ) và carbohydrate (chất bột đường), tăng cường thêm chất xơ rau củ, được xác định cụ thể như sau:

+ Protein: lượng protein nên đạt 0,8 – 1,2g/kg /ngày đối với người lớn, nghĩa là tỷ lệ này nên đạt tương đương 15-20% năng lượng khẩu phần.

+ Lipit: Tỷ lệ chất béo nên là 25% tổng số năng lượng khẩu phần không vượt quá 30% , hạn chế các axit béo bão hòa. Tỷ lệ này giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

+ Carbohydrate: Tỷ lệ năng lượng do carbohydrate cung cấp nên đạt từ 50-60% tổng số năng lượng khẩu phần ăn của người bị tiểu đường.  Nên sử dụng các loại carbohydrate phức hợp dưới dạng các hạt và khoai rau củ với lượng vừa đủ. Lưu ý nên chọn lựa các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết hấp như: gạo lức, bánh mì đen, yến mạch, các loại đậu nguyên hạt…Không nên ăn các loại đường đơn và các loại thức ăn có hàm lượng đường cao như bánh kẹo, nước ngọt, giảm gạo, mì, ngô, khoai, sắn…

thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường-2
Các loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường.

 

5. Biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

Θ. Hư răng (Diabetic dental disease)

Bệnh gây tổn thương đến nếu do đóng vôi, nhiễm trùng, miệng lưỡi hay khô và hôi miệng. Bệnh nhân cần đi khám răng định kỳ thường xuyên, đánh răng cho kỹ và không được hút thuốc lá.

Θ. Hư mắt (diabetic retinopa-thy)

Khi lượng đường trong máu cao, mắt sẽ bị mờ. Nếu không có biện pháp khắc phục hạ đường huyết ngay hoặc để lâu dài, những mạch máu nhỏ trong mắt dễ bị nghẽn và bị bể trong lòng mắt dẫn đến mù lòa. Những năm đầu vừa mới bị tiểu đường thường không có triệu chứng, nhưng bạn cũng phải thường xuyên khám mắt định kỳ mỗi năm để có thể phát hiện sớm những thay đổi retina để chữa trị đúng cách.

Θ. Hư thận (diabetic nephropa-thy)

Đường lưu thông trong máu cao lâu ngày gây tác động xấu, làm hư các mạch máu nhỏ dẫn đến hư thận. Khi thận hư, bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi, người bị phù, khó thở do chất độc không được đào thải ra khỏi cơ thể. Một khi thận hư hoàn toàn thì chỉ còn cách là dùng máy lọc thận để duy trì tính mạng. Bệnh nhân luôn nhớ dùng thuốc để giữ cho lượng đường càng gần mức bình thường càng tốt, chỉ số huyết áp dưới 130/80, ăn nhạt và hạn chế ăn chất đạm.

Θ. Tai biến mạch máu (Diabetic vascular accident)

Khi mắc bệnh tiểu đường cùng với mỡ máu, huyết áp cao, bệnh nhân rất dễ bị nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não làm liệt nửa người. Nguyên nhân chính do mỡ, đường trong máu cao, lâu ngày làm tắc nghẽn các động mạch khiến cho máu không lưu thông đến các bộ phận trong cơ thể để nuôi dưỡng chúng. Khi có những triệu chứng như: khó thở, mệt, đổ mồ hôi, đau ngực khi làm việc nặng. Bàn chân lạnh tím, hay đau bắp vế chân khi đi bộ thì nên đi khám xét nghiệm ngay lập tức. Phương pháp tập thể dục thể thao mỗi ngày, chế độ ăn uống thích hợp, không hút thuốc.. là một trong những cách hữu hiệu để đẩy lùi căn bệnh này.

Θ. Ðau hệ thống thần kinh (diabetic neuropathy) được phân gồm 2 loại:

Peripheral neuropathy: đây là nguyên nhân gây nên lở loét chân, dẫn đến phải cắt cụt chi của bệnh nhân tiểu đường. Tiểu đường càng lâu thì càng dễ bị, bắp thịt bị teo, yếu dần, khó cử động. Vì do tê, mất cảm giác nên khi đạp phải vật nhọn hoặc cọ sát đôi giày chật, bệnh nhân không có cảm giác gì, nên dẫn đến nhiễm trùng và có thể bị cưa chân. Vì vậy, người bệnh tiểu đường phải kiểm soát bàn chân mỗi tối trước khi đi ngủ, mặc quần thoải mái và nên tham khảo bác sĩ khi có các triệu chứng lạ.

Autonomic neuropathy: Bệnh nhân sẽ bị xáo trộn nhịp tim, huyết áp chạy không đúng gây ra chứng chóng mặt, tiêu chảy táo bón bất thường, buồn nôn mửa, đi tiểu khó khăn, khô âm đạo và nhất là bị chứng liệt dương. Bệnh nhân liệt dương bây giờ đỡ khổ hơn lúc trước nhiều, vì có thuốc chữa trị khá hiệu quả. Nên tham khảo với bác sĩ để có phương pháp chữa trị kịp thời nhằm ngăn ngừa những biến chứng xấu nhất.

ΘCác bệnh ngoài da.

Bệnh nhân dễ bị da khô do mất nước vì đi tiểu nhiều, ít mồ hôi vì đau giây thần kinh đặc biệt là mồ hôi nơi chân. Da bị ngứa ngáy làm bệnh nhân gãi, rách da và từ đó làm nhiễm trùng, gây mụn nhọt. Bệnh nhân mập mạp thường hay bị nấm chỗ háng, nách và dưới vú nếu là đàn bà. Da bị nấm sẽ đỏ rát, có mụn nước, đau đớn, ngứa ngáy rất là khó chịu (candidiasis). Chúng ta phải để ý làn da nhất là ở phía dưới chân thường xuyên, xem xét những chỗ bị đỏ, đổi màu, mọc mụt nước làm ngứa ngáy, đều có thể gây nhiễm trùng.

6.Biểu hiện rõ nhất của bệnh tiểu đường là hạ đường huyết.

.Hạ đường huyết

Hạ đường huyết: Xảy ra khi đường huyết xuống dưới 3,6mmol/l. Nguyên nhân có thể là do dùng quá liều thuốc hạ đường huyết, ăn uống kiêng cử quá mức hoặc không ăn bỏ bữa nhịn đói thường xuyên nhưng vẫn dùng thuốc để hạ đường huyết, chơi các môn thể thao vận động nhiều hoặc tập luyện quá sức hay uống nhiều rượu bia chất kích thích. Dấu hiệu dễ nhận thấy  là  người bệnh đói cồn cào, mệt mỏi,  bủn rủn chân tay, mệt mỏi tinh thần và thể xác,mồ hôi vã liên tục, choáng váng thần kinh, hồi hộp ngực như đánh trống khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến hôn mê, để lại những biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nên người hay bị hạ đường huyết cần hết sức lưu ý.

thuc pham tot cho nguoi benh tieu duong 2
Biến chứng bệnh tiểu đường gây ra là vô cùng nghiêm trọng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status