4 Nguyên Nhân Chính Gây Ra Rối Loạn Tiêu Hóa Ở Trẻ Em

Rối loạn tiêu hóa là một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

VÌ SAO TRẺ BỊ RỐI LOẠN TIÊU HOÁ?

  ? Rối loạn tiêu hoá là một trong những bệnh phổ biến trẻ nhỏ.

? Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (WHO), có tới 30% trẻ bị suy dinh dưỡng bắt nguồn từ rối loạn tiêu hóa.

? Trên thực tế đây không phải là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó sẽ tác động tới sự phát triển của trẻ sau này.

? Rối loạn tiêu hoá nếu không được chữa trị kịp thời và dứt điểm sẽ gây ra rất nhiều hậu quả khó lường đối với sức khoẻ đường tiêu hoá của trẻ và gây ảnh hưởng rất nhiều cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

Vậy chế độ ăn như thế nào là hợp lý cho bé bị rối loạn tiêu hoá, nguyên nhân và cách phòng bệnh như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Rối loạn tiêu hóa là một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn
Rối loạn tiêu hóa là một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

I.Rối loạn tiêu hoá ở trẻ em là gì?

✍️ Rối loạn tiêu hoá là hiện tượng co thắt bắt thường của cơ vòng trong hệ tiêu hoá và những thay đổi trong vấn đề tiêu hoá thức ăn gồm các triệu chứng sau: đau bụng, tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu…do hệ tiêu hoá còn non nớt, chưa phát triển hoàn thiện nên trẻ em là đối tượng dễ bị rối loạn tiêu hoá nhất.

✍️ Rối loạn tiêu hoá nếu để lâu không điều trị khỏi sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển của bé sau này vì trẻ nhỏ cần một nguồn dinh dưỡng ổn định để phát triển toàn diện.

Nếu trẻ bị rối loạn tiêu hoá, lượng dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể bị thiếu hụt đáng kể, hậu quả là khiến trẻ bị suy dinh dưỡng chậm phát triển về thể chất, trí não và suy giảm hệ miễn dịch, từ đó dẫn đến hệ tiêu hoá bị rối loạn.

II. Biểu hiện của trẻ bị rối loạn tiêu hoá

1. Nôn trớ

✍️ Là hiện tượng đẩy ngược các chất trong dạ dày qua miệng dưới tác động gắng sức của cơ thể.  Tình trạng thường gặp đối với trẻ nhỏ, tuy nhiên tình trạng này sẽ kết thúc khi cấu trúc hệ tiêu hoá của trẻ dần hoàn thiện.

✍️ Nôn trớ thường gặp ở trẻ nhỏ nhất là trẻ sơ sinh. Thường trẻ sẽ nôn một lượng nhỏ chất lỏng sau ăn và không đáng lo ngại vì có khoảng  70% trẻ thường bị nôn trớ sau ăn  nhưng sẽ tự khỏi sau 6 – 12 tháng nên còn được gọi là nôn trớ sinh lý.

✍️ Nếu tình trạng trẻ bị nôn trớ nhiều lần vẫn không hết, kèm theo các triệu chứng khác như: sốt, ho, co giật, đau quặn bụng, trướng bụng…có thể trẻ đang bị rối loạn tiêu hoá hoặc bệnh lý nghiêm trọng nào đó. Cha mẹ nên đưa bé đến bác sĩ hay bệnh viện gần nhất để khám.

2. Chướng bụng, đầy hơi, ợ hơi, chán ăn

✍️ Là hiện tượng bụng trẻ có dấu hiệu căng to, ợ hơi liên tục . Khi bị rối loạn tiêu hoá trẻ thường ăn ít, lười ăn do hệ tiêu hoá hoạt động kém hiệu quả nên khả năng hấp thụ và tiêu hoá kém.

✍️ Nhiều trẻ không ăn gì mà chỉ uống sữa vì hệ tiêu hoá bị rối loạn nên sức đề kháng yếu, hệ vi sinh có lợi đường ruột chưa đủ mạnh để tạo thành rào cản bảo vệ cho cơ thể được.

3. Táo bón

✍️ Trẻ bị táo bón do ăn những loại thực phẩm khó tiêu như thức ăn cứng, chứa quá nhiều dầu mỡ, các loại thực phẩm giàu đạm…thường thì 2-3 ngày trẻ mới đi phân 1 lần.

Đây cũng là một trong những trường hợp phổ biến ở trẻ nhỏ xong cần được phát hiện và điều trị sớm nếu không trẻ sẽ đi phân kèm theo cảm giác đau, khó chịu khi phân quá khô, cứng, khuôn to, thậm chí phân còn lẫn trong máu.

4. Tiêu chảy

✍️ Là hiện tượng trẻ đi phân lỏng như nước hơn  3 lần/ ngày được gọi tiêu chảy. Đây là một bệnh lý thông thường  do trẻ ăn phải thức ăn có vi khuẩn, vi rút gây bệnh đường ruột, do ký sinh trùng hoặc do ăn phải thức ăn ôi thiu…Nếu bị tiêu chảy kéo dài dẫn đến mất nước, mất điện giải trầm trọng, có thể dẫn đến tử vong nếu không được bù nước, bù điện giải kịp thời.

✍️ Vì vậy, khi trẻ bị tiêu chảy cần chú ý bù nước, điện giải cho trẻ tốt nhất là bằng oresol và tuân thủ hướng dẫn pha oresol để cho trẻ uống đúng cách, uống liên tục và rải rác trong ngày. Trương hợp thấy trẻ có chuyển biến nặng nên đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

5. Đi ngoài phân sống

✍️ Là hiện tượng loạn khuẩn đường ruột mất cân bằng giữa lợi khuẩn có hại trong đường ruột do sức đề kháng của trẻ còn yếu nên hệ vi sinh lợi khuẩn có lợi đường ruột chưa đủ mạnh để tạo thành rào cản bảo vệ cơ thể.

✍️ Đường ruột của người bình thường có hệ vi sinh vật sống cộng sinh khoảng 85% lợi khuẩn và 15% còn lại là hại khuẩn.

Với hệ tiêu hoá khoẻ mạnh thì tỷ lệ này được duy trì, đường ruột sẽ ở trạng thái cân bằng tốt, các quá trình tiêu hoá, hấp thụ chất dinh dưỡng và thải trừ chất độc hại diễn ra bình thường.

Ngược lại, khi tỷ lệ hệ vi sinh có hại nhiều hơn có lợi có nghĩa là lượng lợi khuẩn giảm xuống, hại khuẩn tăng lên và có dịp sinh sôi dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh và tạo ra loạn khuẩn đường ruột  với các triệu chứng: đi ngoài phân lỏng, phân sống, phân lẫn chất nhầy, có thể kèm theo đầy bụng.

✍️ Tình trạng suy dinh dưỡng, ăn uống không hợp lý thay đổi thời tiết cũng có thể gây ra loạn khuẩn đường ruột ở trẻ, trường hợp nặng mà không điều trị đúng trẻ có thể bị mất nước, rối loạn điện giải, kiệt sức và suy dinh dưỡng

III. Nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hoá

Hãy hiểu rõ để bảo vệ trẻ khỏi rối loạn tiêu hóa
Hãy hiểu rõ để bảo vệ trẻ khỏi rối loạn tiêu hóa

✍️ Rối loạn tiêu hoá là thuật ngữ y khoa chung để chỉ những bất thường về chức năng dạ dày, ruột.

Theo thống kê tại bệnh viện nhi Trung Ương Hà Nội, tỷ lệ trẻ em bị rối loạn tiêu hoá dưới 12 tháng tuổi là 59% và 40% ở trẻ từ 1 tuổi trở lên. Dưới đây là một số nguyên nhân rối loạn tiêu hoá thường gặp ở trẻ:

1. Rối loạn tiêu hoá do sức đề kháng trẻ kém

Trong độ tuổi từ 0-6 tuổi sức đề kháng lẫn hệ tiêu hoá của trẻ còn non nớt, hệ vi sinh vật ở đường ruột chưa đủ mạnh để tạo thành rào cản bảo vệ cơ thể nên dễ bị tấn công bởi các yếu tố gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm , ký sinh trùng…chúng dễ dang xâm nhập gây ra nhiều bệnh khác nhau trong đó có rối loạn tiêu hoá.

2. Do sử dụng thuốc kháng sinh

Rối loạn tiêu hoá ở trẻ em thường xảy ra trong thời gian điều trị kháng sinh hoặc ngay sau khi điều trị. Vì khi kháng sinh đi vào cơ thể chúng không chỉ tiêu diệt các vi khuẩn có hại gây bệnh mà còn diệt luôn vi khuẩn có lợi làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Hệ vi khuẩn có hại này sinh sống ở toàn bộ hệ thống tiêu hoá trong đó nhiều nhất là từ ruột non đến ruột già gây nên các triệu chứng đi phân sống, tiêu chảy cho bé.

3. Do môi trường sống

Môi trường sống xung quanh ta tồn tại rất nhiều vi khuẩn nên các mẹ cần có biện pháp giữ vệ sinh cho bé như: hạn chế cho trẻ tiếp xúc với vật nuôi , đồ chơi đồ dùng bị nhiễm khuẩn, trước khi ăn hoặc sau khi đi vệ sinh nên rửa tay sạch sẽ, hạn chế lây nhiễm vi khuẩn, giun sán gây rối loạn tiêu hoá như đau bụng, tiêu chảy, táo bón…

4. Do nhiễm khuẩn, ngộ độc thức ăn

Rối loạn tiêu hoá thường xảy ra sau khi trẻ ăn các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, đồ tươi sống , thực phẩm ôi thiu, cách chế biến và bảo đảm vệ sinh hoặc sử dụng nguồn nước nhiễm khuẩn để chế biến.

5. Chế dộ dinh dưỡng không hợp lý

Một số cha mẹ cho trẻ ăn dặm quá sớm, ăn các loại thức ăn khó tiêu như gạo lứt, ngô, sắn…Ngoài ra còn cho trẻ ăn những thực phẩm chứa nhiều dầu, mỡ, đạm, đường…những đồ uống có gas như nước ngọt. Tất cả những sai lầm này đều không tốt cho trẻ đặc biệt là đối với hệ tiêu hoá khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu và tiêu chảy…

IV. Cách phòng ngừa và điều trị cho trẻ bị rối loạn tiêu hoá

 Xây dựng cho trẻ một chế độ ăn phù hợp:

Các mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu để nâng cao hệ miễn dịch vì sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ nhỏ.

-Hạn chế ăn những đồ ăn vặt nhiều dầu mỡ, phụ huynh nên nấu ăn ở nhà để đảm bảo thực phẩm sạch, đủ chất và toàn vệ sinh thực phẩm bằng các cách sau:

+ Cho trẻ ăn chín, uống sôi: Đồ ăn cả trẻ cần được nấu chín kỹ không cho trẻ ăn đồ tươi sống.

+ Tránh cho trẻ ăn đồ ăn nhiều đạm, chất béo.

+ Chia nhỏ các bữa ăn của trẻ, không ép trẻ ăn quá no hoặc khoảng cách giữa các bữa quá gần nhâu khiến bé tiêu hoá và hấp thụ.

+ Nên cho trẻ ăn nhiều rau củ bổ sung chất xơ, hỗ trợ tiêu hoá khoẻ mạnh hơn.

+ Cho trẻ uống đủ nước tránh táo bón

+ Khi ăn phụ huynh nên nhắc trẻ nhai kỹ thức ăn, nhai kỹ giúp nghiền thức ăn thành nhiều mảnh nhỏ và hoà trộn chúng cùng với các emzyme có trong nước bọt. Việc này khiến trẻ cảm thấy ngon miệng và dễ tiêu hoá hơn.

-Bổ sung những thực phẩm có lợi  cho bé như:

+ Nước và chất xơ là hai thứ bé không thể thiếu. Vì để có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh bé cần cung cấp một lượng nước vừa đủ cho cơ thể mỗi ngày nhằm giúp thức ăn loãng ra di chuyển vào trong đường ruột.

+ Thực phẩm có lợi mà phụ huynh nên lựa chọn cho trẻ là thực phẩm giàu chất xơ có trong các loại rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt, chúng giúp giữ và lọc thức ăn trong hệ tiêu hoá của bé để tách lấy năng lượng và dinh dưỡng. Các loại rau lá củ cải, bina, cải xoăn, cải bắp, cà rốt, súp lơ…có tính kiềm, trung hoà axit dịch vị trong đường ruột.

+ Thực phẩm giàu kẽm tái tạo tế bào miễn dịch, giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng. Chúng giúp giữ và lọc thức ăn trong hệ tiêu hoá để tách lấy năng lượng và dinh dưỡng đẩy các chất thải còn lại ra ngoài. Những người hay bị ợ nóng, ợ chua cần tăng cường ăn các loại thực phẩm không có tính axit như chuối, bột yến mạch, gạo, bánh mì, và ngũ cốc thô.

Siro HiBaBy đến từ Đông Y Hồng Tâm là một loại thực phẩm chức năng hỗ trợ với thành phần nhập khẩu từ Mỹ và Bỉ là một lựa chọn tuyệt vời giúp bố mẹ bảo vệ bé khỏi rối loạn tiêu hóa, giúp ăn ngon, nâng cao đề kháng.

– Tập luyện vận động, rèn luyện thể chất mỗi ngày: thói quen tập thể dục, vận động hàng ngày cũng có thể giúp con ăn uống ngon miệng và hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn…Lưu ý không nên vận động mạnh ngay sau khi ăn no.

– Tạo cho trẻ tâm lý thoải mái khi ăn kết hợp cho trẻ vừa chơi vừa ăn, tránh căng thẳng, stress, áp lực khiến con ăn mất ngon , ức chế quá trình tiêu hoá và hấp thu. Cần tạo cho con niềm vui và tiếng cười để tạo sự thích thú khi ăn.

– Giữ vệ sinh sạch sẽ, tẩy giun sán định kỳ: mẹ nên cho trẻ uống thuốc tẩy giun sán định kỳ 6 tháng/ lần, giữ vệ sinh cho trẻ khi chơi đùa để phòng tránh nguy cơ nhiễm giun sán . Ngoài ra đồ chơi của trẻ cũng cần vệ sinh 2 tuần/lần, không cho trẻ đưa đồ chơi vào miệng để tránh vi khuẩn gây bệnh xâm nhập.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status